LGBT ở Trung Quốc: Chỉ 5% dám "come out", gia đình là nơi kỳ thị nặng nề nhất

Theo một nghiên cứu mới đây, khoảng 95% người LGBT ở Trung Quốc vẫn chưa hoàn toàn "come out" vì sợ bị phân biệt đối xử và ngược đãi.


Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) vừa công bố kết quả một cuộc điều tra về cộng đồng đồng tính, song tính, chuyển giới và lưỡng tính ở Trung Quốc. Theo đó, chỉ 5% người được hỏi cho biết họ đã tiết lộ xu hướng tính dục hoặc bản dạng giới của mình với người ngoài gia đình, và chỉ 15% có đủ dũng khí để nói với gia đình.

Trong khi đó, ở Mỹ, 59% người trưởng thành thuộc cộng đồng LGBT đã nói với một hoặc cả hai phụ huynh về xu hướng của mình. Kết quả này có được từ một cuộc điều tra năm 2013 của Pew Research.

Nếu như ở Mỹ có tới 59% người trưởng thành thuộc cộng đồng LGBT đã "come out" thì con số này ở Trung Quốc chỉ là 5% (Số liệu: UNDP, Việt hóa: Kenh14)

Hơn 18000 người LGBT trên khắp Trung Quốc đã trả lời cuộc khảo sát của Liên Hiệp Quốc – một con số lớn chưa từng có đối với đề tài này ở Trung Quốc. Quá nửa trong số họ cho biết mình từng bị phân biệt đối xử hay ngược đãi tại trường học, nơi làm việc, và nhất là trong chính gia đình.

Gia đình là những người "tích cực nhất" trong việc nhắc nhở người LGBT phải coi chừng bề ngoài của mình; buộc họ phải thay đổi cách ăn mặc, nói năng hay hành động; và ép họ vào các mối quan hệ nam – nữ.

Gần 2/3 người LGBT cảm thấy bị gia đình gây áp lực rất lớn về chuyện hôn nhân và con cái. Trong số những người đã kết hôn, hơn 84% cưới một người khác giới không biết về xu hướng của họ, và 13% đang duy trì một kiểu "hôn nhân hợp tác" – Hôn nhân giữa một người đồng tính nam và một người đồng tính nữ để làm hài lòng cha mẹ đôi bên. Chưa đến 3% kết hôn cùng giới, và những cuộc hôn nhân này đều được thực hiện ở nước ngoài.

Gia đình lại là nơi có sự kỳ thị nặng nề nhất đối với nhiều người LGBT ở Trung Quốc (Số liệu: UNDP, Việt hóa: Kenh14)

Trung Quốc không công nhận hôn nhân đồng giới và còn thiếu các chính sách hay điều luật để bảo vệ quyền LGBT. Gần đây, hệ thống kiểm duyệt của Trung Quốc còn trở nên mạnh tay hơn với những bộ phim tài liệu, phim mạng, và các hình thức truyền thông khác có miêu tả hay ám chỉ tình yêu cùng giới. Đồng tính cũng vừa bị cấm hoàn toàn trên TV vì bị coi là "không bình thường".

Cuộc khảo sát của Liên Hiệp Quốc còn cho thấy những người thuộc nhóm tính dục và giới tính thiểu số có tỉ lệ thất nghiệp cao hơn, có ít quyền lợi hơn ở nơi làm việc, và ít được tiếp xúc với giáo dục hơn so với những người thuộc nhóm tính dục và giới tính đa số.

Trung Quốc không công nhận hôn nhân đồng giới, không bảo vệ quyền LGBT 

Những hoạt động đấu tranh vì quyền đồng tính không phổ biến ở Trung Quốc, nhưng dường như đang dần nổi lên trong thời gian gần đây. Tháng Tư vừa qua, một cặp đồng tính nam đã kiện một văn phòng đăng kí kết hôn địa phương vì từ chối đơn xin cấp giấy đăng kí kết hôn của họ. Tuy họ đã bị xử thua, nhưng chuyện một tòa án nằm ở vùng trung tâm Trung Quốc thụ lý vụ việc là một điều rất hiếm. Ngoài ra, tuần trước, một chàng trai chuyển giới cũng đã kiện nơi mình làm việc. Theo đơn kiện, anh bị đuổi việc vì nạn phân biệt đối xử. Tuy nguyên đơn của cả hai vụ đều thất bại trong việc đòi lại quyền lợi của mình, nhưng chúng cho thấy cộng đồng LGBT nơi đây đang bắt đầu cất lên tiếng nói.
LGBT ở Trung Quốc: Chỉ 5% dám "come out", gia đình là nơi kỳ thị nặng nề nhất Reviewed by Boys Love Viet on May 23, 2016 Rating: 5

No comments:

All Rights Reserved by BL Việt © 2015 - 2017
Powered by Blogger.