Iran công khai tử hình người đàn ông với tội danh đồng tính

Ngay sau khi vụ án hành quyết người đàn ông bị khép tội danh đồng tính thì các nhà hoạt động nhân quyền đã lên tiếng nghi ngờ về sự việc. 

Theo Gaystarnews, mọt người đàn ông được che giấu danh tính, 31 tuổi, đã bị xử tử ở thành phố Kazeroon phía tây nam Iran vào ngày 10 tháng 1. Hãng thông tấn ISNA của Iran đưa tin cho biết, người đàn ông này bị bắt vì tội bắc cóc và cưỡng hiếp hai người thanh niên 15 tuổi. Tuy nhiên, người đàn ông lại bị kết án tội chết với luật về đồng tính chứ không phải ấu dâm.

 Theo luật Sharia tại Iran, trong vụ án hình sự đồng tính nếu là hành vi "quan hệ" tự nguyện thì thường bị trừng phạt với 100 roi và nếu sử dụng bạo lực để khống chế và bắt ép người khác "quan hệ" thị bị trừng phạt bằng cái chết.

Phạm nhân trước khi bị kết án tử hình ở Iran. Ảnh: Wikimedia Commons 

Những người phạm tội phải đối mặt với nhiều bản án, và thường hoàn thành hình phạt nhẹ nhất trước tiên, cho dù đó là thời gian ở tù hay hình phạt về danh dự. Như vậy, người đàn ông này cũng bị kết án bắt cóc, nên trước tiên anh ta phải ngồi tù 15 năm vì tội danh đó.

 Tuy nhiên, với đủ thời gian thực thi các bản án tuần tự, luật sư cũng có thể giải thoát cho đối tác của của họ về án tử hình. Những người ủng hộ nhân quyền đã cho biết rằng, với trường hợp này, chính phủ có thể đã ra quyết định xử tử anh ta trước khi các tổ chức xã hội có câu hỏi về vụ án. Là phiên tòa xét xử công bằng? Luật sư nhân quyền Iran Mehri Jafari nói với Gaystarnews: ''Chúng tôi không tin phiên tòa là công bằng''. Bà nói cách hệ thống tư pháp của Iran hoạt động có nghĩa là những người ủng hộ nhân quyền và luật sư không có quyền truy cập thông tin vụ án. Và vì thế, thường họ sẽ không có thông tin gì để có thể hỗ trợ được người đàn ông này. ''Cộng đồng người đồng tính cần phải phản ứng và làm rõ đây không phải là một trường hợp đồng tính.

Điều này sẽ ảnh hưởng về danh tiếng của cộng đồng đồng tính. Người đồng tính không phải là kẻ bắt cóc hay lạm dụng trẻ em. Ở Iran, điều quan trọng là phải làm rõ vấn đề này bởi vì có quá nhiều phán đoán trước khi được điều tra sáng tỏ vụ việc. Như vậy thật sự dễ tạo nhưng cái nhìn tiêu cực tiềm ẩn sự nguy hiểm với người đồng tính", Jafari nói.

 Một công văn của WikiLeaks năm 2008 tiết lộ Iran đã thực hiện kết án từ 4.000 đến 6.000 người đồng tính nam và đồng tính nữ kể từ năm 1979. Những thay đổi tích cực cho người LGBTI ở Iran Các nhà hoạt động đồng tính Iran bị buộc phải che giấu trước những mối nguy hiểm luôn đe dọa. Dù vậy, trong 10 năm qua, những thay đổi tích cực đang diễn ra đối với cộng đồng LGBTI ở nước này.

Các nhà hoạt động đồng tính ở Iran bị buộc phải che giấu vì những nguy hiểm trong cuốc sống. 

Các nhà hoạt động nhân quyền nói rằng người LGBTI đang trở nên cởi mở hơn trong cuộc sống. Một số người thậm chí còn nói rằng họ là người đồng tính để thoát khỏi sự bắt buộc của quân đội. Ngoài ra, hàng năm kể từ năm 2010 đã thấy những bức ảnh ''Niềm tự hào bí mật'' được chụp ở Iran. Ranginkamaniha ( Rainbows) thấy một người LGBTI giơ cờ cầu vồng hoặc tin nhắn để kêu gọi sự chấp nhận và khoan dung dù họ không tiết lộ khuôn mặt.
Iran công khai tử hình người đàn ông với tội danh đồng tính Reviewed by Boys Love Viet on January 29, 2019 Rating: 5

No comments:

All Rights Reserved by BL Việt © 2015 - 2017
Powered by Blogger.